Ford Ranger là một dòng xe bán tải nhỏ được sản xuất bởi hãng Ford Motor Company. Dòng xe này đã trải qua nhiều thay đổi và phát triển kể từ khi nó được giới thiệu lần đầu vào những năm 1980. Trong hơn 40 năm qua, khách hàng trên toàn thế giới đã trông cậy vào khả năng vận hành và sự tin cậy của Ford Ranger để làm được nhiều hơn những gì họ yêu thích.

Thập kỷ 1980:

 • 1982: Ford Ranger được giới thiệu lần đầu để thay thế cho dòng xe bán tải Ford Courier. Ban đầu, nó có hai phiên bản cơ bản là phiên bản bán tải và phiên bản cabine kép.

Thập kỷ 1990:

 • 1993: Một phiên bản nâng cấp được giới thiệu với ngoại hình và thiết kế nội thất cải tiến.
 • 1998: Ranger thế hệ thứ hai ra mắt, với thiết kế ngoại hình hiện đại hơn và nhiều cải tiến về động cơ và hiệu suất.

Thập kỷ 2000:

 • 2001: Phiên bản Edge của Ranger được giới thiệu với mục tiêu hướng đến khách hàng yêu thích hoạt động ngoài trời và phiên bản Sport với thiết kế thể thao hơn.
 • 2005: Phiên bản cao nhất của Ranger vào thời điểm đó là Wildtrak. Phiên bản này đã giúp khách hàng thực hiện những công việc khó khăn và đồng thời đáp ứng các mục đích giải trí và thỏa mãn đam mê. Với bánh xe lớn hơn, thanh thể thao độc đáo, thanh ray ở thùng xe, thanh ray nóc và bậc lên xuống, Wildtrak được trang bị để thỏa mãn mọi nhu cầu. Những tính năng này vẫn là trọng tâm trong thiết kế của Wildtrak cho đến ngày nay.
 • 2006: Ranger thế hệ thứ hai ra mắt với nhiều tính năng an toàn và tiện nghi cải tiến. Phiên bản máy dầu PowerStroke cung cấp tùy chọn động cơ mạnh mẽ hơn cho người dùng.

Thập kỷ 2010:

 • 2011: Một phiên bản cập nhật được giới thiệu, bao gồm thiết kế ngoại thất và nội thất mới, cũng như tính năng tiết kiệm nhiên liệu cải tiến.
 • 2015: Facelift cho Ranger thế hệ thứ ba Các nguyên tắc thiết kế động học mới của Ford với tên gọi Kinetic đã định hướng cho thiết kế của Ranger phiên bản nâng cấp. Nổi bật với lưới tản nhiệt một thanh hình bầu dục thay thế cho thiết kế ba thanh hình chữ nhật. Nội thất cũng được thiết kế lại với thiết kế bảng điều khiển trông cứng cáp hơn kết hợp với màn hình SYNC trung tâm. Ranger cũng giới thiệu những công nghệ lần đầu tiên xuất hiện trong phân khúc, bao gồm hỗ trợ giữ làn đường, kiểm soát hành trình thích ứng và hỗ trợ đỗ xe phía trước và sau.
 • 2016: Nhà máy Sản xuất Ford Thái Lan (FTM), khai trương vào năm 2012, đã bắt đầu sản xuất Ranger mới để đáp ứng nhu cầu toàn cầu.
 • 2018: Ranger Raptor xuất hiện. Ra mắt tại Thái Lan vào tháng 2 năm 2018 và được phát triển bởi Ford Performance tại Úc, Ranger Raptor đã nâng hiệu suất địa hình lên một tầm cao mới cho những thị trường không có F-150 Raptor. Với động cơ diesel bi-turbo 2.0 lít mạnh mẽ, hộp số tự động 10 cấp, hệ dẫn động bốn bánh, khung gầm được nâng cấp và hệ thống treo FOX được tinh chỉnh đặc biệt để phù hợp với việc đi địa hình, Ranger Raptor đã làm hài lòng các chủ sở hữu cũng như các phóng viên báo chí được trải nghiệm
 • 2019: Ranger thế hệ thứ tư được ra mắt sau một thời gian dài không có mặt trên thị trường tại Mỹ. Phiên bản mới này mang lại nhiều cải tiến về thiết kế, công nghệ và hiệu suất.

Thập kỷ 2020:

 • 2021: Ford Ranger bắt đầu được bán ở nhiều thị trường quốc tế khác nhau với các biến thể và tùy chọn động cơ khác nhau.
 • 2022: Vào ngày 22 tháng 2, Ford đã tiết lộ biến thể hiệu suất cao nhất của Ranger – Ranger Raptor – được thiết kế với công nghệ thông minh hơn để kiểm soát các trang bị thế hệ mới cứng cáp hơn.
 • 2022: Ranger Raptor thống lĩnh giải Baja 1000. Ranger Raptor là chiếc xe luôn sẵn sàng cho những cuộc đua, nhưng vẫn hoàn toàn hợp pháp để lưu thông trên đường, chiếc xe đã có màn trình diễn gần như hoàn hảo qua một trong những cuộc đua địa hình khắc nghiệt và nổi tiếng nhất thế giới SCORE-International Baja 1000 ở Mexico và sau đó quay trở lại Riverside, California. Chiếc xe bán tải hiệu năng cao đã được Kelly Racing chuẩn bị cho cuộc đua ở Úc và được thử nghiệm và tinh chỉnh bởi Lovell Racing và Huseman Engineering ở Hoa Kỳ.
 • 2023: Ford đã giới thiệu những cải tiến mới, chẳng hạn như Hệ thống giá đỡ linh hoạt và Hỗ trợ đánh lái trên đường off-road, để giúp khách hàng Ranger sử dụng xe tải của họ theo những cách mới và thú vị.